During this extremely difficult time, we at Textise urge everyone to stay safe and adhere to your government's regulations concerning the pandemic. You can get the latest information about COVID-19 at the World Health Organisation (WHO) site (text-only view).


This page has been Textised!
The original page address was http://truongdaynauan.com/blog/doi-loi-muon-nhan-lai-voi-may-ban-tre-moi-di-lam.html?utm_campaign=studygolang.com

 
Trường dạy nấu ăn miễn phí tự học nấu ăn theo cách của bạn Website chính thức trường dạy nấu ăn tphcm – Dạy nấu ăn ngon như mẹ nấu 
Home  /  Blog  /  ĐÔI LỜI MUỐN NHẮN LẠI VỚI MẤY BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM 
 
14 Tháng Hai, 2020  Blog  1,459 Views 

Tin nỗi bật
ĐÔI LỜI MUỐN NHẮN LẠI VỚI MẤY BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM do các siêu đầu bếp, bếp trưởng và người nội trợ đồng hành cùng Truongdaynauan.com

ĐÔI LỜI MUỐN NHẮN LẠI VỚI MẤY BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM
Còn trẻ mà muốn tìm công việc ổn định, an nhàn, l'u dài…thì tốt nhất nên…vô .. mà ở, trong đó rất ổn định, sinh hoạt đúng lịch, có người chăm lo cho bữa ăn, miếng ngủ và rất l'u dài…”
__________
1. Vào bếp bánh, việc đầu tiên cần học là làm quen với mấy chuyện cạo m'm, lau máy móc, sàng bột, tách lòng, rửa dụng cụ ,xả tủ đông ,móc cống..v..V..Không quen thì phải tập nha, vì đó là những việc cơ bản mà bất kỳ ai tham gia đời sống bếp bánh cũng phải biết làm và bắt đầu làm. Không phải ai đì mình khi giao cho mình những việc đó đ'u, chẳng qua là vì bạn nhỏ nhất thì chịu khó mà làm. Hãy học cách chăm sóc cho người khác, quan sát nét mặt của họ để coi lúc nào nên nói cái gì, sau này có lợi cho chính mình chứ không ai.
2. Đừng nghĩ bằng cấp của mình là ngon lắm. Trong bếp bánh có nhiều người không có tấm bằng bếp bánh nhưng đi làm đã 10 năm, kinh nghiệm chắc phải gấp 100 lần mấy bạn. Lý thuyết được học, đơn thuần là lý thuyết, thực tế rất khác, nhưng, nếu có lý thuyết tốt mà thêm thực tiễn giỏi thì mình sẽ tiến rất nhanh, nên khi ra trường đã có một đầu lý thuyết thì phải học thực tiễn từ các anh chị đi trước.
3. Đừng bao giờ ngồi đó, thấy cấp trên của mình làm không đúng những gì mình học lý thuyết trong trường rồi chửi rằng sếp ngu, dựa vào quan hệ để lên làm sếp. Họ có thể ngu, nhưng họ lại làm sếp của mình. Mình chấp nhận làm cấp dưới của họ thì có nghĩa là… mình ngu hơn họ. Ở đời, muốn học thì dù đứng đối diện ai cũng có điểm tốt để học, tập nhìn vào mặt tích cực của một người và học hỏi từ đó đi.
4. Đừng thấy sếp suốt ngày đi trễ, về trễ hay đi xa còn mình thì cấm đầu vào việc ở nhà rồi cho rằng họ sướng, mình khổ. Không đ'u, đi trễ hơn bạn nửa giờ nhưng lại là những người cuối cùng rời khỏi bếp, không như các bạn cứ hết ca là về không lo gì cả . Dù thực tế rất buồn và nghe rất chán nản, nhưng họ lại là những người hy sinh vì cả bếp để công việc của mọi người và các bạn dễ dàng hơn.
5. Mấy năm đầu đi làm, khoan nghĩ nhiều tới lương, quan trọng là mình được làm với ai, học được những gì. Ai cũng có mặt mạnh mặt yếu, nên ráng học cái tốt từ họ trước, khi mình cứng hơn rồi thì bắt đầu tìm điểm xấu của người khác để tránh hay sửa. Lương quan trọng, đừng nói cái c'u em đi làm không vì tiền, nghe sai trái và xạo lắm. Nhưng cần tiền đúng với khả năng của mình sẽ khác việc chỉ nhìn chăm chăm vào tiền và bỏ qua hết mọi thứ khác.
6. Đừng chê bai bếp bánh của mình, đừng nghĩ rằng bếp bánh có nghĩa vụ phải dạy mình hay đào tạo mình các thể loại. Bếp bánh cần làm để kiếm tiền chứ không phải trường học mà dạy mình, học mười mấy năm đủ rồi. Đa phần bếp bánh nào cũng mất khoảng 3 đến 6 tháng để đào tạo một người mới vào làm quen môi trường bếp bánh. Lỡ làm 2 tháng thử việc xong mình nghỉ, vậy 2 tháng đó lương của mình từ đ'u ra? Cũng là bếp bánh chịu lỗ đó, vì rõ ràng trong 2 tháng, giá trị của mình mang về cho bếp bánh gần như không có. Vì vậy, hãy ý thức được rằng, đ'y là môi trường để cống hiến.
7. Không bao giờ được coi thường bất kỳ ai, dù là cô lao công, anh bảo vệ hay chú gởi xe. Họ đều như em, làm công ăn lương, thương nhau giúp nhau chứ không được đặt mình trên họ. Với lại, hãy coi bếp bánh là nhà chứ không phải nghĩ bếp bánh là bếp trường, bước ra khỏi bếp bánh phải dọn dẹp chỗ mình làm cho sạch sẽ đàng hoàng, xếp dụng cụ, giặt cái khăn…chứ không phải quăng ra đó rồi cứ nghĩ có sẵn người dọn dẹp cho mình. Đi làm rồi, không ai ở không mà hầu mình đ'u.
8. Cấm tuyệt đối nghĩ bản th'n cao hơn mấy cô bán bánh mì bên đường, chị bưng gánh bán hàng ăn mỗi chiều hay cô chú bán cơm trưa. Có thể môi trường kiếm sống của họ không tốt bằng mình, không được làm trong căn bếp đầy đủ như mình. Nhưng vị thế xã hội, họ là chủ của công việc họ làm, mình làm công cho người khác. Họ có thể không bán cho người họ không thích, nhưng mình dù không thích công việc đó vẫn phải làm vì sếp mình muốn. Mình rõ ràng thua họ, đừng chảnh.
9. Hai chục năm đầu đời, chỉ đơn giản là những ngày lý thuyết và chưa bước ch'n vào thực hành. Giờ là trang mới của cuộc sống, đ'y là cuộc chiến chứ không còn là trường học.
10. Mỗi bếp bánh đều có một văn hoá nhất định, mình mới vào, ráng tìm hiểu văn hoá đó là gì, tự nghiệm coi bản th'n mình có phù hợp và hoà nhập được không. Nếu không, hãy hỏi lại coi sức mình có đủ lớn, vị trí mình trong bếp bánh là gì, có khả năng thay đổi không. Nếu cũng không, thì một là chấp nhận làm, hai là chuẩn bị rời khỏi đó kiếm môi trường khác, chứ đừng mong bếp bánh thay đổi vì mình ( nếu vị trí của mình chưa đủ lớn và không quan trọng ).
11. Còn trẻ khoan nghĩ đến chuyện ổn định, lao lên trước, kiếm nhiều việc mà làm, kiếm nhiều sóng gió mà đón đầu, rồi vấp ngã rồi đứng dậy và trưởng thành với người ta. Chứ mới ra đời, muốn nhàn nhã, muốn không lo nghĩ, không gặp khó khăn, sống tà tà qua ngày, theo tôi, mấy bạn nên ở tù đi, sống trong đó công việc đều đặn, ăn uống nghỉ ngơi đều đúng lịch trình định trước, vô cùng ổn định và tùy thuộc vào mức độ chịu chơi của các bạn mà tính l'u dài sẽ đi theo đó.
THN ÁI
 
 

About admin
Check Also
Cách làm mứt dẻo thập cẩm thơm ngon đãi khách
Cách làm mứt dẻo thập cẩm thơm ngon đãi khách Một khay mứt dẻo thập …

Trả lời Hủy
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Recent Comments
trường dạy nấu ăn chúc các bạn thành công! Hướng dẫn - cách làm - công thức - kinh nghiệm ĐÔI LỜI MUỐN NHẮN LẠI VỚI MẤY BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM nhé
© Copyright 2020, All Rights Reserved


Textise: Back to top

This text-only page was created by Textise (www.textise.net) © Textise - CPC LLC
To find out more about our product, visit Textise.org.